Cô gái 25t ‘ra đi’ vì K gan, BS cảnh báo: 2 món ăn trong tủ lạnh vứt càng sớm càng tốt

Tin Tức

Trong cuộc sống hàng ngày nếu có những thói quen lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngược lại, nếu duy trì những thói quen xấu thì nguy cơ cao mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư (UT).

Ngoài ra có những thói quen nhiều người tưởng bình thường, nhưng lại là nguyên nhân gây ra những bệnh nọ bệnh kia và cũng là lý do tế bào K phát triển mọi người ạ.

Gần đây mình thấy báo chí vừa chia sẻ câu chuyện một cô gái trẻ có lối sống lành mạnh, không sử dụng rượu bia, không t h u ố c l á, nhưng lại mắc K gan. Giờ mình chia sẻ câu chuyện này để mọi người biết lý do vì sao để xem như đó là bài học cho bản thân nha.hình ảnh

Tế bào K gan có thế phát triển nếu duy trì thói quen không lành mạnh. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Cô gái 25 tuổi có lối sống lành mạnh, vẫn bất ngờ ‘ra đi’ vì mắc K gan

Cô gái xấu số mà mình đang nhắc tới trong câu chuyện này là cô Lưu (25 tuổi, sống ở Thượng Hải, Trung Quốc), là một diễn viên múa. Trước khi ‘ra đi’ vài tháng, cô Lưu phải tập luyện liên tục cả ngày lẫn đêm để chuẩn bị cho ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Cho đến một ngày giữa tháng 5 khi đang biểu diễn và tập luyện như bình thường, cô Lưu đột nhiên cảm thấy đau bụng.

Cho rằng do mình bị mệt khi tập luyện quá sức, nên cô Lưu đã uống một ít nước ấm để nghỉ ngơi. Thế nhưng tình trạng mệt mỏi không chấm dứt, nên cô đã đến Bệnh viện Thượng Hải, Trung Quốc để kiểm tra, kết quả cho thấy cô Lưu mắc K gan giai đoạn cuối rồi.

Mặc dù cô được nhập viện ngay sau đó để điều trị hóa chất, nhưng cuối cùng cô Lưu đã không qua khỏi.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ cũng biết được cô Lưu luôn có thói quen lành mạnh, không rượu bia cũng như t.h.u.ố.c l.á, vậy vì sao vẫn mắc K gan?

Bác sĩ cho biết, hóa ra khi nghe nói nấm tuyết có thể làm đẹp, tốt cho máu nên cô Lưu đã thường xuyên sử dụng.

Ngày nào cũng vậy, vào buổi sáng trước khi đi làm, cô Lưu thường cho nấm tuyết vào ngâm. Đến tối muộn sau khi về nhà, cô sẽ vớt ra và nấu canh hoặc nấu chè dưỡng nhan để ăn. Thậm chí cô Lưu còn ngâm rất nhiều để dùng dần trong vài ngày sau đó.

Ngoài ra, do công việc bận rộn, nên việc ăn đồ thừa cũng là thói quen bình thường mỗi ngày của cô Lưu.hình ảnh

Cô gái mắc K gan do 2 món trong tủ lạnh. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Cụ thể theo các bác sĩ, dưới đây là 2 món ăn cô Lưu hay để trong tủ lạnh, chính là nguyên nhân khiên cô Lưu mắc K gan.

Thức ăn thừa để trong tủ lạnh bữa sau ăn tiếp

Hàng ngày cô Lưu thường bận rộn với công việc nên không có thời gian để nấu nướng. Cũng vì vậy mà chế độ ăn uống rất thất thường, cô luôn ăn thức ăn thừa ở nhà, dễ dẫn đến gan bị tổn thương, từ đó gây K gan.

Điều này là bởi các loại đồ ăn thừa mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng vẫn bị biến đổi, chỉ là tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài.

Bởi vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn có thể phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra, quá trình này tạo nitrat, nitrit.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nitrit chính là chất gây UT 2B, khó có thể bị loại bỏ ngay cả ở nhiệt độ cao.

Chất này sau khi đi vào cơ thể người có thể làm tổn thương mô gan, suy yếu chức năng gan, khiến cho quá trình chuyển hóa và giải độc kém hiệu quả, từ đó dẫn đến việc độc tố tích tụ trong cơ thể và khiến tỷ lệ mắc bệnh gan có thể tăng lên.

Nấm tuyết ngâm lâu gây nhiễm độc, dẫn đến bệnh về gan xuất hiện

Cô Lưu đã thường xuyên ăn nấm tuyết trong thời gian dài, khiến cơ thể nhiễm độc tố, dẫn tới bệnh K gan.

Theo cảnh báo của các bác sĩ, mặc dù nấm tuyết thực sự có thể giúp bồi bổ cơ thể và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách có thể mang đến tác dụng ngược.

Thậm chí nếu nấm tuyết ngâm quá lâu, có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Sau khi ăn phải độc tố này, có thể bị xơ hóa và cứng mô gan, thậm chí gây thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng gan có thể gây UT gan.

Tóm lại mặc dù nhiều người vẫn ý thức được việc cần duy trì thói quen lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh, vậy nhưng nhiều việc mọi người vẫn làm hàng ngày tưởng không vấn đề gì, nhưng lại là nguyên nhân gây bệnh, thậm chí UT như báo chí vừa chia sẻ đó ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.