Đại Nghĩa làm đủ việc ở chùa trong khóa tu: ‘Có người lo mình khổ cực nhưng mình thấy rất an vui’

Trong showbiz xô bồ nhưng có không ít nghệ sĩ sống đẹp sống thiện đáng ngưỡng mộ lắm luôn. Trước em nể chị Việt Hương nay em còn nể thêm anh Đại Nghĩa nữa nha. Theo dõi Đại Nghĩa mới thấy anh ấy làm thiện nguyện không mệt mỏi, hết lòng hết dạ giúp đời luôn nè!

Cuối tháng 10 vừa qua, MXH xôn xao trước hình ảnh Đại Nghĩa xuống tóc, diện y phục tu sĩ. Bên cạnh đó, nam MC cũng thực hiện những nghi lễ nhà Phật, cùng ăn uống, lao động với các sư thầy.

Được biết, sau khi tham gia chuyến từ thiện miền Trung, Đại Nghĩa thực hiện nghi lễ thế phát (xuống tóc) tại một ngôi chùa ở Huế. Sao nam tham gia khóa tu xuất gia gieo duyên trong vòng 10 ngày, sống và sinh hoạt như một tu sĩ thực thụ.

Theo 2sao đưa tin, chiều 10/11, Đại Nghĩa có bài viết chia sẻ tường tận về công việc ở chùa trong những ngày tu tập. Liệt kê chi tiết các việc phải làm, nam MC cho biết trong chùa cũng chia tổ, mỗi người sẽ được phân công những công việc cụ thể.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Đại Nghĩa hạnh phúc vì được tham gia khóa tu gieo duyên. Ảnh: FBNV

Làm nhiều việc từ nhẹ đến nặng, nhưng ai cũng hăng say lao động mà không cần ai bảo ai, cũng chẳng tị nạnh, vì vậy mà mọi việc được hoàn thành nhanh chóng. Dù mệt nhưng Đại Nghĩa không cảm thấy khổ cực, ngược lại còn an vui.

Lao tác

Là lao động, là làm việc trong chùa đó. Quét sân, sắp tọa cụ, sắp kinh, sắp xếp bàn ăn, bàn uống trà, quét dọn lau chùa, làm bếp rửa chén… và cả trăm ngàn thứ việc không tên và cũng không thể nhớ hết khi ở trong chùa.

Bên sa-di chia làm 4 tổ, bên tu nữ 4 tổ. Mỗi ngày mỗi buổi sư Chí lại phân công các nhóm làm việc xoay vòng để nhóm nào cũng có cơ hội mà làm tất cả những việc trong chùa. Chỉ có bên tu nữ là được ưu tiên, chỉ làm việc mỗi sáng lúc các sư ra ngoài đi bát. Còn lại các thời trong ngày thì các cô đều được bên các sư gánh vác cho hết các công việc. 

Mà lạ nữa, huynh đệ chia nhau làm một cách hăng say, chẳng cần ai phải bảo ai, chẳng ai tị nạnh với ai cả. Nhờ vậy mà mọi việc nó cứ cuốn trôi nhanh chóng. 

Chiều nay cả bốn đội bên các sư túa nhau ra quét dọn chùa trong ngoài lần nữa. Chùa thì ngày nào cũng được quét dọn rồi nên kiếm được một cái lá rơi để nhặt mừng như trẻ được mẹ cho quà vậy. 

Mình thuộc nhóm 1, và dường như số 1 rất dễ nhớ dễ kêu nên sư Chí luôn gọi nhóm 1 đầu tiên. Cả nhóm đã 3 lần được phân công rửa bát, mỗi lần rửa là cả nhóm lại phân chia công việc theo dây chuyền, người tráng, người rửa xà bông, người rửa lại bằng nước sạch, người úp… Rửa xong thì được một nhóm khác được phân công vắt sẵn nước cam cho uống.

Ngoài ra nhóm còn “được” phân công 2 lần làm vệ sinh toilet, và vô số lần sắp bàn ghế.

Chắc hẳn cũng có người ở nhà chưa từng làm qua những việc này nhưng vào đây mọi người làm được hết. Ai chưa từng làm thì sẽ có cơ hội để làm, chỉ cần mình đừng ngại khó ngại khổ. Những lần trước lên chùa ở vài ngày vừa nghỉ ngơi vừa làm công quả, mình cũng đã từng đóng cọc, đổ xi măng, lót gạch sàn, xúc đất, vét bùn , kéo xe…những việc mà đó giờ ngay cả khi đóng phim mình cũng chưa từng làm qua. 

Vậy mà rồi mình lại làm được hết. Có người hỏi, có người lo mình khổ mình cực, nhưng ngược lại mình lại cảm thấy rất an vui. Cái thân có mệt một chút nhưng cái tâm lại nhẹ nhàng thơ thới, vậy là hạnh phúc rồi chứ nhỉ’ – Đại Nghĩa tâm sự.

Trước đó, dân mạng từng truyền tay nhau đoạn clip ghi lại chia sẻ xúc động của nam nghệ sĩ trong buổi lễ bế giảng khóa tu, trước khi trở về cuộc sống thường nhật.

Tại đây, Đại Nghĩa nghẹn ngào nói: “Đây là giây phút mà chúng con cảm thấy có những cuộc sống an lạc. Chúng con đã học những điều hay từ các thầy, từ các bạn đồng tu đã cùng sinh hoạt với nhau trong suốt những ngày vừa qua”.

“Sau khi bước chân ra khỏi nơi đây, trở về cuộc sống thế tục thì chắc chắn sẽ có những lo toan, phiền muộn. Thế nhưng sau này dù có như thế nào, chúng ta cũng đừng quên rằng mình đã từng là những vị sa di, đã từng là tu nữ, chúng ta là người con Phật, chúng ta sẽ sống đúng với những gì Đức Phật đã dạy và các vị hòa thượng, giảng sư đã trao truyền suốt những ngày vừa qua.

Cầu chúc cho tất cả anh em huynh đệ chúng ta sẽ có được nhiều niềm vui, an lạc trong Chân Pháp Phật và trong cuộc sống”, MC Đại Nghĩa xúc động.

Đại Nghĩa là một trong những MC nổi tiếng, đắt show. Ngoài công việc cầm mic, nam nghệ sĩ còn xuất hiện trên ghế nóng các cuộc thi, gameshow giải trí, sân khấu kịch…

Sở hữu khối tài sản “không phải vừa”, song nam MC có cuộc sống khá giản dị. Anh thường xuyên đi làm từ thiện và đã ăn chay trường khoảng 11 năm. Đại Nghĩa từng tiết lộ, việc ăn chay trường giúp anh không còn nóng tính, tinh thần cũng thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Ăn chay mà đúng cách sẽ giúp con người có sức khỏe rất tốt, tinh thần cũng thoải mái, nhẹ nhàng, sảng khoái. Tôi ăn chay nhiều năm rồi nhưng lúc nào cũng hừng hực, chưa bao giờ rệu rã, suy sụp hay yếu đuối“, nam MC từng chia sẻ trên báo chí.

MC Đại Nghĩa thừa nhận, trở thành người tu hành là ước nguyện của anh từ khi còn nhỏ.

Mẹ tôi vẫn từng khuyên bảo: “Bây giờ con có thể giúp được nhiều người, làm được nhiều việc tốt cho xã hội. Nếu giờ đi tu, con có thể không làm được điều ấy nữa hay không?”.

Tôi đã nói với mẹ: Nếu bây giờ con bỏ cái áo của người nghệ sĩ xuống, khoác lên mình áo của tu sĩ, có thể con sẽ tạo được nhiều người như con. Nhưng tôi hiểu, mẹ muốn tôi ở nhà, bên cạnh, chứ không mang một hình hài khác”.

Đại Nghĩa chia sẻ: ‘Đã có ước nguyện muốn đi tu nhưng ba mẹ anh luôn có ý ngăn cản. Đến năm lớp 12, tôi đã phải đấu tranh nội tâm giữa hai con đường: hoặc trở thành tu sĩ, hoặc thành nghệ sĩ.

Khi ấy, trách nhiệm trong gia đình của Đại Nghĩa rất lớn, anh vừa là con một, vừa phải nuôi và chăm sóc cha mẹ già. Chính vì lẽ đó, việc đi tu luôn là nỗi giằng xé trong anh. Anh cho biết thêm: Mình đã từng ước ao mình có được một người anh hay em nào đó’

hình ảnh

hình ảnh

Đại Nghĩa ăn chay trường hơn 10 năm qua. Ảnh: FBNV

Ngoài ra, nói về chuyện tình cảm của mình, nam MC cũng tiết lộ khi còn trẻ, anh từng trải qua thời gian yêu đương. Anh cũng có lúc đau đớn. Để rồi nhận ra, đó là chuyện thế nhân thường tình. Hôm nay người ta yêu mình, mai không còn yêu nữa.

Do đó, anh biết cách bình tĩnh hơn để nếu có những vấp ngã tương tự, sẽ đón nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng. Những kinh nghiệm, cảm xúc từng trải tạo cho Đại Nghĩa một sự bình tĩnh trong mọi vấn đề, trước những cung bậc hỉ, nộ, ái, ố.

Công chúng khán giả Việt Nam biết đến Đại Nghĩa với vai trò MC duyên dáng và cũng biết đến anh là một người hành thiện chăm chỉ. Cách sống cũng như nghĩa cử của anh khiến các đồng nghiệp mến phục, khán giả yêu thương.

MC Đại Nghĩa từ lâu đã được công chúng biết đến với những hoạt động thiện nguyện nổi bật. Trong thời gian qua khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, rất nhiều sao Việt đã đứng ra quyên góp, hỗ trợ điều phối, vận chuyển để đưa thực phẩm thiết yếu đến tay người dân. MC Đại Nghĩa là một trong những người hoạt động tích cực.

Không ngại nguy hiểm, anh luôn tìm cách để trao những phần quà cứu trợ tới bà con gặp khó khăn ở khắp nơi. Không khó để bắt gặp hình ảnh nam MC tích cực khiêng vác những túi lương thực, xông xáo ở nhiều địa điểm trong thành phố.

Không chỉ vậy, anh cũng đăng ký trở thành tình nguyện viên, hỗ trợ nhân viên y tế điều phối người dân xét nghiệm,đi chợ hộ và hát tặng các y bác sỹ cùng bệnh nhân trong bệnh viện dã chiến. Ở đâu cần, MC Đại Nghĩa đều có mặt.

Chưa kể, nam MC thường trích quỹ từ thiện để xây dựng nhà cửa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con gặp thiên tai, lũ lụt.

Sau “siêu bão” Noru đổ bộ Việt Nam vào cuối tháng 9 vừa qua, chứng kiến nhiều hộ gia đình đói khổ vì tình trạng ngập úng, nhà cửa tan hoang, MC Đại Nghĩa cùng với một số người bạn thân thiết đã đích thân đến tận nơi để hỗ trợ mọi người.

Tuy nhiên, một số thành phần cho rằng Đại Nghĩa chỉ đang “quảng cáo, PR hình ảnh bản thân“. Trước những lời chỉ trích, nghi vấn, nam MC sinh năm 1978 đã thẳng thắn đáp trả: “Hy vọng là tôi sẽ quảng cáo việc làm này đến nhiều người để mọi người tiếp tục làm những việc như thế nữa“. Chưa dừng lại ở đó, khi bị nói làm từ thiện mà đăng ảnh rầm rộ, Đại Nghĩa nói thêm:

Nếu anh không đăng lên thì sao lan tỏa được những việc làm này cho nhiều người khác cùng làm hả em? Chắc em cũng biết với tên tuổi của anh thì chẳng cần phải dùng chiêu trò gì PR cả em nhỉ. Mình làm rồi nhiều người khác thấy sẽ tiếp tục làm theo, chuyện tốt được nhân rộng, đó là mục tiêu của anh đó em”.

hình ảnh

hình ảnh

Đại Nghĩa ra miền Trung phát quà. Ảnh: FBNV

Bỏ ngoài tai những ý kiến tiêu cực, Đại Nghĩa vẫn tiếp tục chia sẻ hành trình phát quà cho người dân ở các thôn 2, 3, 4, 7, 8, 9 ở xã Châu Nhân với khoảng 400 phần. Đại Nghĩa tiết lộ nhiều nơi nước ngập sâu, chảy xiết rất nguy hiểm. Các hộ gia đình sống ở trong ruộng vì nước ngập cao nên khó di chuyển, phải cử đại diện 1 số người chèo thuyền ra ngoài lấy quà để chuyển vào trong phân phát. Người dân đều bày tỏ sự biết ơn khi nhận giúp đỡ từ mọi người nói chung và đoàn của Đại Nghĩa nói riêng.

Sau nhiều vụ lùm xùm liên quan đến vấn đề nghệ sĩ làm từ thiện, MC Đại Nghĩa vẫn nhận được sự ủng hộ, yêu thích của mọi người. Công chúng hy vọng Đại Nghĩa tiếp tục thực hiện những chiến dịch từ thiện, không cần quan tâm đến lời nói khó nghe.

Sống nhân đạo, hiền lành như Đại Nghĩa mà còn bị thị phi bủa vây thì nói chi đến ai. Có lẽ nghệ sĩ giờ đây họ làm từ thiện từ tâm chứ chả mong cầu gì hơn vì làm việc tốt cũng bị dèm pha quá. Mong cho Đại Nghĩa có nhiều sức mạnh và vững tâm để hoàn thành những dự án thiện nguyện tốt lành giúp đời.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!