Tìm ra chủ nhân bức thư gửi mẹ “có em mới đừng quên con”: Gia cảnh ngoài đời thương tâm hơn nhiều

Bức thư dự thi Cuộc thi viết thư UPU xuất hiện trên mạng xã hội trong mấy ngày qua gây tranh cãi lớn. Đông đảo người xót thương nhưng không ít người thắc mắc bởi thấy lời văn sao lại quen quen.

24

Bức thư dự thi Cuộc thi viết thư UPU xuất hiện trên mạng xã hội trong mấy ngày qua gây tranh cãi lớn. Đông đảo người xót thương nhưng không ít người thắc mắc bởi thấy lời văn sao lại quen quen.

Mới đây, mạng xã hội rần rần truyền tay lá thư của 1 bé học sinh lớp 5 gửi người mẹ đi làm xe trong trong Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49. Hiện bức thư đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội từ hai ngày qua đã lấy đi nước mắt, quan tâm, đồng cảm của nhiều người.

Được biết, chủ nhân của bức thư này là bé Lữ Thị Kim Chi (học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Châu Hanh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An). Vì nhiều lý do mà bố mẹ Kim Chi ly hôn. Cô bé sau đó ở với ông bà nội, còn bố mẹ mỗi người một nơi kiếm sống. Bởi lẽ này, khi được yêu cầu viết thư cho người thân yêu, cô bé đã viết tới mẹ, đầy xúc động.

Tìm ra chủ nhân bức thư gửi mẹ có em mới đừng quên con: Gia cảnh ngoài đời thương tâm hơn nhiều - Ảnh 1
Kim Chi và bà nội. Ảnh Báo Phụ nữ Việt Nam

Mở đầu bức thư, bé gái người dân tộc Thái này tâm sự về hoàn cảnh éo le khi từ năm 2 tuổi, mẹ đã đi làm ăn xa để bé ở quê cùng bố và ông bà nội. Mỗi lần đến cuối kì, phụ huynh phải đi họp, cô bé lại khao khát được người mẹ đi làm xa về dự buổi đó.

“Mẹ à, có lẽ mẹ không biết được rằng con ao ước được mẹ hỏi học hành như thế nào. Mẹ có thể đến thăm trường con, đến hỏi cô giáo của con như biết bao bố mẹ của bạn khác họ vẫn đến gặp cô giáo để hỏi về học tập của con”.

Tìm ra chủ nhân bức thư gửi mẹ có em mới đừng quên con: Gia cảnh ngoài đời thương tâm hơn nhiều - Ảnh 2
Bức thư Kim Chi viết gửi mẹ

Dù trong nhiều năm phải sống thiếu thốn và tình cảm và vật chất song Kim Chi vẫn luôn 1 là học sinh giỏi giang, “năm nào cũng được giấy khen. Bà bảo học giỏi, sau này đi học địa học để không vất vả như bố đi làm xa”.

Tìm ra chủ nhân bức thư gửi mẹ có em mới đừng quên con: Gia cảnh ngoài đời thương tâm hơn nhiều - Ảnh 3
Một góc tường chứa loạt bằng khen thưởng của cô gái nhỏ

Kết thúc lá thư, bé gái học sinh lớp 5 này bày tỏ sự mong muốn được mẹ quan tâm hơn: “Lần tới, nếu có thể, mẹ hãy gửi em và về họp phụ huynh cho con mẹ nhé” và gửi lời nhắn nhủ “Điều con mong muốn là mẹ luôn hạnh phúc và đừng quên con mẹ nhé!”

Bức thư được truyền tay rộng rãi khiến nhiều người rơi nước mắt nhưng không ít người nghi ngờ đây chỉ là sản phẩm của câu like, bởi lẽ 1 bé học lớp 5 không thể hành văn trôi chảy và mạch lạc đến như vậy. Thậm chí có người còn chỉ ra đây vốn là bài mẫu văn trên mạng. Những cuộc tranh cãi nổ ra, không ai chịu nhường ai.

Thực chất, theo chia sẻ của cô Võ Thị Thúy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hạnh với Báo Phụ nữ, hoàn cảnh gia đình Kim Chi đúng như những gì em đã viết trong thư. Bố mẹ ly hôn nên Chi và chị gái hiện đang học lớp 12 sống cùng ông bà nội nay già yếu.

Loading...

Gia đình Kim Chi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Bố bệnh tim nhưng vẫn cố gắng đi làm xa, mẹ cũng đi làm thuê ở Hà Nam. Mẹ của cô bé lại là người mù chữ, không biết đọc, không biết viết. Vì hoàn cảnh mà cả 2 bố mẹ đều ít về thăm các con.

Vượt qua mọi khó khăn, cô bé nỗ lực vươn mình trong học tập. Dù lá thư em gửi mẹ rất hay và xúc động, chạm tới trái tim của mỗi người song lại không hợp lệ. Vì theo Báo Thiếu niên Tiền phong – đơn vị tổ chức phát động chương trình Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 cho biết, mỗi bức thư phải có tem và dấu của bưu điện, không được phát tán tác phẩm dự thi. Cũng bởi sự vô ý của người lớn đã khiến bức thư đầy cảm động về tình mẫu tử bị loại đáng tiếc.

Tìm ra chủ nhân bức thư gửi mẹ có em mới đừng quên con: Gia cảnh ngoài đời thương tâm hơn nhiều - Ảnh 4
Lời thông báo của đơn vị tổ chức chương trình

Nhung Đỗ/ Theo Webtintuc

Link bài viết: http://webtintuc.com/su-that-ve-buc-thu-dang-hot-tren-mang-xa-hoi-co-the-la-san-pham-cau-like-160509.html

Facebook Comments

Loading...
Loading...