Lên kế hoạch mua 36 cây vàng để dưỡng già nhưng thất bại vì mắc phải 3 sai lầm

Cộng Đồng Mạng

Ai cố gắng đi làm rồi cũng mong mình tích lũy được khoản kha khá để về già còn an yên nghỉ hưu, không phải lo chuyện tiền nong, nhưng cuộc sống đâu phải cứ muốn là được.

Cách đây không lâu em từng đọc chia sẻ của chị nọ trên trang VnExpress mà ngưỡng mộ thật sự vì chưa già nhưng chị đã tính toán để dành đến khi nghỉ hưu có thể thoải mái sống với 36 cây vàng. Song, đời không như là mơ, chị thực hiện kế hoạch đâu cũng được nửa đường thì phá sản. Thực sự mà nói ban đầu khi vạch ra kế hoạch, chị nghiêm túc làm theo một cách đều đặn, nhưng với tình hình hiện giờ, chị e là mình không đuổi kịp nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Rồi chị mới ngồi xem lại mình đã sai chỗ nào, vì sao thực hiện nghiêm túc kế hoạch nhưng vẫn bị phá sản. Em kể ra đây để chị em nào có kế hoạch để dành dưỡng già tương tự nên tránh phải 3 sai lầm này nhé:

#1. Không tính đến tác động ngoại cảnh.

Đây là sai lầm lớn nhất với nhiều người khi lên kế hoạch để dành tiền dưỡng già hay mua nhà. Cuộc sống luôn biến chuyển theo những điều mà chúng ta chưa từng nghĩ tới. Khi thực hiện kế hoạch, chị không tính đến tác động ngoại cảnh.

Điển hình như dịch bệnh, cùng thời gian này vào năm ngoái, đa số các công ty bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà. Những tháng đầu còn trả lương đều đặn, nhưng lâu dần tài chính công ty “đuối” trước dịch bệnh, thay vào đó, các nhân viên bị giảm lương từ 70% xuống còn 50% và bây giờ đang dừng ở mức lương cơ bản. Vì thu nhập không tăng, thậm chí là giảm nên chị phải tìm mọi cách để bù vào nguồn thiếu hụt này bằng việc làm thêm đủ thứ, nhưng không nổi. Thời điểm này, nói đúng ra ai cũng khó khăn như ai, nên đa số đều không dám chi tiền nhiều như trước.

Chỉ trong vòng 6 tháng vừa qua, thu nhập của chị chỉ đủ trang trải cuộc sống chứ không có dư để mua thêm vàng như kế hoạch đã đặt ra.

#2. Chủ quan không tính xa.

Ngày trước khi lên kế hoạch, chị dự định sẽ không lấy chồng nhưng mới đây chị đã lên xe hoa. Hồi còn chưa có gia đình, mình sống sao cũng được, nhưng giờ khác rồi thật sự có rất nhiều khoản phải chi. Chưa kể lấy chồng rồi phải sinh con, mấy tháng nghỉ thai sản, biết là có khoản tiền bảo hiểm bù vào nhưng nó không đủ để trang trải các khoản chi phí phát sinh khác.

Hiện vợ chồng chị đang định mua nhà nên không thể nào vừa chi tiêu sinh hoạt, trả nợ vay ngân hàng mua nhà vừa có dư để mua vàng dưỡng già.

#3. Lương hụt hơi so với vật giá leo thang.

Giờ đi đâu nhìn đâu cũng thấy giá cả tăng, duy chỉ có lương là không. Có nơi nhân viên được tăng lương nhưng nó chả thấm thía vào đâu giữa lúc bão giá như thế này. Mọi người thường ví von, giá của hàng hóa, thực phẩm và cả vàng nữa là thỏ, trong khi lương và thu nhập là rùa. Chuyện rùa thắng thỏ có thể chỉ là ‘cổ tích’ khi thỏ ham chơi còn rùa chăm chỉ, chứ đời thực thì không bao giờ.

Thu nhập của chúng ta đang hụt hơi so với giá cả. Từ giá xăng đến các loại thực phẩm ăn uống đều tăng, giá vàng có lúc đã lên hơn 70 triệu đồng/lượng, nghe thôi đã chóng mặt rồi.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế Đô thị và Pixabay. 

Nghe chị tâm sự xong, rất nhiều người đồng tình với điều này. Mình còn độc thân thì dễ, nhưng có chồng con hẳn phải khác. Không thể tiết kiệm quá mức để chồng con thiếu trước hụt sau, về lâu dài nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.