Lỗi sơ suất làm mất điểm oan uổng ở bài thi tốt nghiệp THPT, có khóc cũng không cứu vãn nổi

Cộng Đồng Mạng

Nhiều lỗi sai vô cùng ngớ ngẩn, rất đáng tiếc khiến các em mất điểm đáng tiếc, ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thật sự sốt hết cả ruột rồi mọi người ơi. Không biết mắc cái gì, con cháu trong nhà đi thi mà em nôn nao, lo lắng dữ vậy nè. Mà cả xóm em cùng lo chứ đâu phải riêng nhà em. Thấy bọn trẻ í ới hỏi bài nhau, thức đêm hôm ôn luyện mà xót luôn.

Cả xóm cứ ý thức đi lại, nói chuyện nhỏ tiếng để con cháu học thi. Nhà em cũng đã làm tư tưởng cho đứa cháu, con bà chị của em hẳn hoi. Giờ thì con tập trung ôn nước rút, học mấy kiến thức trọng tâm. Em cũng tranh thủ lên mạng xem thông tin, coi nhắc nhở được cho cháu cái gì thì nhắc.

Em thấy có nhắc nhở về những lỗi sơ suất cần tránh khi làm bài thi tốt nghiệp THPT. Mấy điều này rất sát thực tế nên em có chuyển cho cháu em xem rồi. Sẵn em chia sẻ lại với mọi người, phụ huynh thấy hữu ích thì có thể nói lại với con mình.

“Đời người ai chẳng mắc sai lầm” tuy nhiên đừng áp dụng câu này vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đợi đến khi thiếu có đúng 0,25 điểm để đậu nguyện vọng 1 đại học, lúc đó tiếc nuối thì đã muộn. Làm bài thi tốt nghiệp là phải thật cẩn thận từng đáp án, chứ khoanh đại, làm vội làm nhanh là không có điểm đâu.

Để đạt điểm cao, các em cần tránh những lỗi sơ suất khi làm bài thi dưới đây:

Tô nhầm đáp án câu này sang câu kia

Không ít trường hợp thí sinh đọc câu hỏi câu trên nhưng chọn phương án câu dưới, hay nhìn nhầm đáp án ghi trong giấy nháp. Đến lúc thi xong, dò lại đáp án, các em vẫn đinh ninh làm đúng, có điểm. Nhưng thực tế, chỉ một câu nhầm đáp án là bài thi không còn điểm nào luôn.

hình ảnh

Ảnh: Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur

Do đó phải tô cẩn thận, kiểm tra kỹ rồi mới tô. Phần nháp nên sắp xếp cẩn thận, riêng biệt từng câu. Xử lý ra đáp án là tô ngay, đừng để làm một loạt, sau đó tô cùng lúc quá nhiều câu sẽ dễ bị lẫn lộn đáp án.

Quá sa đà vào câu khó gây mất thời gian

Những câu dễ nhất định phải chọn đúng, không để sai ở câu nhận biết vì như vậy rất đáng tiếc. Phần các câu dễ chiếm 7 đến 7,5 điểm, nên thí sinh phải nắm bắt thật tốt để lấy trọn điểm phần này.

Đề thi thường được sắp xếp từ dễ đến khó, khi đọc đề phải bình tĩnh, làm đúng trình tự dễ trước khó sau. Nếu gặp câu khó quá thì tạm gác lại, làm tiếp câu khác để tránh mất thời gian. Sau khi hoàn thành có thể quay lại làm câu khó sau.

Ỷ lại chủ quan, tự tin quá mức cần thiết

Một số em bị tính chủ quan làm cho bản thân chịu thiệt thòi. Ví dụ như môn toán, các em được quyền mang máy tính vào phòng thi. Cộng, trừ, nhân, chia đều chỉ cần bấm một cái là có kết quả nhanh, chính xác. Nhưng lại cứ thích đi tính nhẩm, tính nháp từng phép cộng, phép trừ rất mất thời gian.

Bình thường thì các em có thể nhẩm rất nhanh, nhưng đi thi, đề dài dễ rối, nhẩm sai một số thì đi tong cả bài không có điểm. Cứ bấm máy tính tất thảy cho lành các em ạ.

Đừng ra khỏi phòng thi quá sớm

Thông thường, thí sinh hay mắc những lỗi như nháp đúng, điền kết quả sai hoặc bỏ sót 1-2 câu. Một số em lại hấp tấp, làm xong bài thì vội nộp luôn, ra ngoài cho nhẹ nhõm. Các em cần nhớ, mỗi 1 phút trong phòng thi đều có giá trị của nó, đừng ham ra khỏi đó quá sớm. Trước khi nộp bài, nên dành ra 5 phút để rà soát lại tất cả câu trả lời 1 lần nữa. Quan trọng là phải kiểm tra kỹ phần số báo danh, mã đề thi.

hình ảnh

Ảnh trái: Thí sinh làm bài tổ hợp tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Anh Xuân, Q11, TP HCM (trái) – Nguồn: Tấn Thạnh, Người Lao Động; Ảnh phải: Netease

Quên, ghi sai họ tên, số báo danh

Lỗi cơ bản, ngớ ngẩn nhưng luôn có em mắc phải mới lạ. Ngay khi phát giấy thi, giám thị đã nhắc đi nhắc lại các em điền tên, số báo danh vào. Nhưng một số em có thể do áp lực tâm lý, hoặc quá háo hức chờ đề thi nên quên mất điền tên vào.

Một sự cố hay xảy ra nữa là khi thi môn văn, các em xin thêm giấy thi, vội viết tiếp phần bài làm mà quên điền phần tên. Bài thi thiếu những thông tin như số báo danh, mã đề thi, dù làm đúng hết thì cũng không có điểm.

Ngoài những lỗi cần tránh khi thi tốt nghiệp ở trên, thí sinh cũng cần nhớ rõ quy chế thi, không mang những vật dụng trái phép vào phòng thi. Tối trước ngày thi, các em cần kiểm tra lại phiếu dự thi, bút, thước, máy tính… và để ở nơi dễ thấy nhất.

Phụ huynh nên tranh thủ gọi con dậy sớm, ăn sáng đầy đủ và đưa con đến trường thi sớm, tránh kẹt xe, sự cố gây trễ giờ thi. Đến khi con đến cổng thì nhắc nhở con kiểm tra lại lần nữa giấy tờ, dụng cụ thi thật đầy đủ cho an tâm nhé.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.