Một khi đã sa lầy vào nghề xe ôm công nghệ, nhiều bạn trẻ sẽ khó thoát ra: Chạy xe ôm thì mãi chạy xe ôm

Cộng Đồng Mạng

Thực trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay là chạy xe ôm vừa кіếм được thu nhập ổn và không phải suy nghĩ nhiều. Sau bài viết Chạy xe ôm công nghệ, thanh niên bị ‘cướρ мấᴛ’ sức khoẻ và thanh xuân nhiều độc giả có chia sẻ mới đây

Đồng quan điểm với tác giả Henry Nguyễn:

Chạy xe ôm thì cả đời vẫn chạy xe ôm. Thay vì trau dồi kiến thức, năng lực để làm những công việc đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, và ngày càng nâng cao tay nghề thì lại lao vào chạy xe ôm vì cái thu nhập trước mắt.

Giành hết công việc của những người không còn khả năng lao động nặng ví như người tàn tật, người già cả, một công việc quá nhàn nhã bạn trẻ ạ. Đến người già còn làm được thì các thanh niên trai tráng có xấυ hổ không?

Ảnh minh họa

Ở Nhật chỉ có trung niên – người già mới chạy taxi vì theo họ những người tuổi đó mới bình tĩnh ít nông nổi (và đúng thật vì đi xe ôm công nghệ đôi lần thấy nhiều bạn chạy ẩu).

Ảnh minh họa

Ngoài ra họ quan niệm tuổi trẻ nên làm những việc có tính xây dựng đất nước, động não, khó khăn…chứ chạy xe như taxi, Grab thì đúng là кіếм được tiền cho gia đình nhưng nhìn chung xã hội không tiến bộ vì nó không phải là thứ gì thay đổi được nền kinh tế.

Khoe "bảng lương" 60 triệu đồng/tháng, tài xế xe ôm công nghệ ...

Nhiều bạn sinh viên đang trốn học, bỏ thời gian đáng nhẽ học thêm kỹ năng hoặc gì đó để chạy Grab dù không túng thiếu, họ nghĩ họ giúp được gia đình. Nhưng rồi ra trường với một kiến thức không đến đâu sẽ là gánh nặng cho gia đình hơn, bỏ tiền đi học để rồi cũng chỉ chạy xe ôm? Vậy sự khác nhau giữa một người học đại học và một người bỏ học từ cấp 3 là gì?

Dù ai có chê kiến thức, hay tri thức sự thực những người có kiến thức vẫn có tỉ lệ thành công chắc chắn cao hơn.

Những người đi học chắc chắn có cuộc sống ổn định hơn những người bỏ học, bạn có thể lấy vài ví dụ như Bill Gates nhưng sự thực đó là quá cá biệt, 1-2 người trên 7 tỷ người. Còn muốn chỉ ra những người bỏ học mà có cuộc sống khó khăn thì quá nhan nhản.

Những bí quyết “nằm lòng” của các tài xế công nghệ - Đời Sống Văn Hóa

Sau khi đã quen với một nghề hầu hết các bạn sẽ ngại thay đổi.

Với người trẻ thì cần thay đổi nhất là những người có trình độ chuyên môn để tìm cơ hội phát triển và có thu nhập tốt hơn (có thể khởi đầu sẽ thấp hơn khi chạy xe ôm) nhưng về lâu dài các bạn sẽ мấᴛ cơ hội vì đến một lúc nào đó các bạn bị ngại và chuyên môn mà các bạn được đào tạo sẽ mai một và các bạn bị tụt hậu. Cái này thiệt cho các bạn và cho đất nước.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *