Nhà xuất bản Giáo dục đạt doanh thu hơn 1800 tỉ đồng, lãi kỷ lục nhờ phát hành sách

Cộng Đồng Mạng

Phụ huynh và học sinh hy vọng về sau họ sẽ được dùng sách giáo khoa với giá 0 đồng.

Vào tháng 5 vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao trước việc giá sách giáo khoa mới tăng 2-3 lần so với sách giáo khoa cũ. Phụ huynh chưa yên với giải thích sách giáo khoa mới tăng giá 3-4 lần vì in khổ to, giấy đẹp thì nay tiếp tục nhận được thông tin Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lãi 287 tỷ đồng, căn cứ vào công bố hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, theo Thanh Niên Online.

hình ảnhư

Sách giáo khoa là nguồn thu chính của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Trong ảnh là khung cảnh tại một nhà sách ở TP.HCM (Ảnh: BÔNG MAI – Tuổi Trẻ Online)

Đúng là bây giờ cái chi chi nó cũng tăng giá. Mà hễ giữ giá thì số lượng, chất lượng eo sèo ghê luôn các mẹ. Mới kết thúc năm học mà phụ huynh trường con em đã bắt đầu hỏi xin các bộ sách giáo khoa của năm trước để cho con mình học. Trước kia thì em cũng chẳng để ý đâu các mẹ à, mà nay về soạn lại bộ sách của con mình để tặng lại cho các bạn năm sau, mới thấy gì đâu mà 2 tới bao to đùng, cả sách chính văn, sách tham khảo, bài tập các thứ. Cộng dồn giá bìa có khi hơn triệu rưỡi bạc. Mà đó là giá năm ngoái chưa tăng ý.

Thật em chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đi xin sách, vì dẫu sao nghĩ rằng con mình học một cuốn mới tinh tươm thì cũng sẽ có hứng thú học hành hơn. Cũng nghĩ giá sách chắc cũng nhỉnh hơn ngày xưa mình đi học tý thôi. Ai mà có ngờ đâu chứ! Kiểu này chắc em cũng phải đi vào các hội xem mẹ nào có sách con đã học qua rồi để mở lời xin được không. Mà thật em không ngờ giá sách giáo khoa bây giờ lại nặng gánh như vậy luôn.

hình ảnh

Bộ sách giáo khoa lớp 3 theo chương trình có giá từ 177.000 đồng đến 183.000 đồng, gấp 3 lần bộ hiện hành (Ảnh: NXBGDVN)

Em đọc trên Tuổi trẻ Online thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố “Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021”. Theo báo cáo, năm vừa qua, nhà xuất bản đã phát hành hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa, vượt 40% so với kế hoạch đề ra. Doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, trong đó nguồn thu từ hoạt động phát hành sách (sách giáo khoa, sách tham khảo, xuất bản phẩm khác…) chiếm tới 97%, phần còn lại thuộc về nguồn thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác. Đơn vị này gặt hái được lãi ròng sau thuế tới 287 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận cao, vượt qua con số dao động bình quân từ 120 – 150 tỉ đồng của những năm trước. Được biết, trước đây, hiện nay, khi thực hiện xã hội hóa, các nhà xuất bản bỏ tiền ra để biên soạn, in ấn, nên giá thành cao hơn. Tuy nhiên, việc phụ huynh phải “cõng” trên mình gánh nặng chi phí sách giáo khoa, trong khi nhà xuất bản đạt lãi ròng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc:

“Vậy nên mới lớp 1 mà có tổng cộng 25 cuốn sách giáo khoa. Hồi tui học có 2 cuốn, Toán và Tiếng Việt thôi.”

“Ngày xưa lớp 1, lớp 2 mình sách đâu có nhiều. Giờ tới thời con mình học xong còn dư lại quá trời sách mà cũng không tận dụng để vài năm sau em nó học. Biết bao giờ các cháu mới được học một bộ sách giáo khoa với giá 0 đồng đây?”

hình ảnh

Bộ sách giáo khoa Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục lớp 1 – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh minh họa VTC)

“Mua 1 bộ sách giáo khoa lớp 2 cho con hết cả triệu, có khi có những môn không học tới sách, còn mới nguyên. Học xong không tặng ai được thì lại bỏ đi lãng phí, nhưng bắt buộc phải có. Giờ năm nào cũng mua sách mới. Sách cũ lại bỏ đi, ngày xưa 1 quyển sách học đi học lại đến mờ cả chữ đi còn chưa bỏ, giờ thì còn mới nguyên đã phải bỏ đi rồi.”

“Sách cải cách nội dung khiến nhiều phụ huynh không thể dựa vào sách để dạy cho con học như trước đây. Lớp 1, lớp 2 cũ có những bài có vần, có chữ dễ nhớ dễ thuộc, từ ngữ gần gũi. Còn bây giờ lớp 1, lớp 2 cầm sách không biết dạy con ra làm sao. Còn sách bài tập bắt mua nhưng để đó không dùng tới, cứ nhân lên đầu người quy ra thì lãng phí biết bao nhiêu.”

hình ảnh

Nhiều sách tham khảo, vở bài tập không dùng đến, gây lãng phí (Ảnh Thanh Niên Online)

“Giá sách tăng 2-3 lần là lãi ròng cao 2,5 lần so với năm trước ngay… Trong khi người dân không thể để con họ thất học, càng nghèo khó càng cố gắng cho con ăn học đàng hoàng.”

“Biết chừng nào con em chúng ta mới được học một bộ sách giáo khoa với giá 0 đồng? Thiết nghĩ cần cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho học sinh vùng sâu, vùng xa, con em của gia đình thuộc diện chính sách, gia đình lâm cảnh khó khăn…”

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên Online

Thông tin lãi 287 tỷ trong phát hành sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn đang nhận được sự chú ý của dư luận, các bậc phụ huynh học sinh. Các mẹ nghĩ sao về vấn đề này?

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Lãi sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam đạt 287 tỷ đồng, đạt 250% so với kế hoạch mà cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT giao.

Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của đơn vị này. Những năm trước, lợi nhuận chỉ từ 120-150 tỷ đồng.

Dựa vào tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) 39,9% và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) 17,9%, lãnh đạo NXB đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh “hiệu quả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.