Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến nghị phụ huynh cho con ở nhà vì dịch Covid – 19

Sau khi ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trú tại 2 quận Nam Từ Liêm và Tây Hồ (Hà Nội), ngành giáo dục Thủ đô đã có những chỉ đạo sát sao, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở giáo dục

Ngày 30/7, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) thông tin: “Từ hôm nay, UBND quận yêu cầu tạm dừng hoạt động tại tất cả các cơ sở giáo dục để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh. Thực chất, đang trong giai đoạn nghỉ hè của học sinh, nhưng đối với một cơ sở giáo dục vẫn đang có một số trẻ đi học theo nhu cầu của phụ huynh. Chính vì vậy, chúng tôi phải tiến hành rà soát lại tình hình sức khỏe của học sinh”.

Cụ thể, vị Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết: “Sau khi trên địa bàn có trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2, nhiều người du lịch từ Đà Nẵng trở về chưa biết nguy cơ lây bệnh ra sao vì thế việc tạm dừng hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm dạy học Ngoại ngữ, kỹ năng sống… là cần thiết để phòng ngừa bệnh lây lan. Trên địa bàn cũng có trường hợp giáo viên thuộc diện đi du lịch Đà Nẵng về, hiện đã khai báo dịch tễ và đang tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà”.

Theo ông Vũ, các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Tây Hồ bắt đầu tiến hành vệ sinh, khử khuẩn thêm từ ngày hôm nay.

Giáo dục - Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến nghị phụ huynh cho con ở nhà vì dịch Covid - 19

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm dừng hoạt động.

“Bên cạnh đó, đối với công tác tuyển sinh đầu cấp, chúng tôi cũng lên các phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn, các cơ sở giáo dục phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch mà bộ Y tế đưa ra. Theo đó, khi phụ huynh đến nộp hồ sơ, đăng ký nhập học trực tiếp, các nhà trường được yêu cầu hướng dẫn phụ huynh phải đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và đứng giãn cách nhau đảm bảo khoảng cách an toàn”, ông Lê Hồng Vũ nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19, bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Không chỉ sau khi ghi nhận thêm ca nhiễm mới ở trên địa bàn quận vừa qua, mà từ trước đó, chúng tôi vẫn thường xuyên yêu cầu các nhà trường phải cập nhật thông tin, các văn bản chỉ đạo từ bộ Y tế, từ sở GD&ĐT Hà Nội để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện tại, chúng tôi cũng đã khởi động lại các quy trình như trước đây đã hướng dẫn. Vì đang trong giai đoạn nghỉ hè nên trên địa bàn quận cũng không có nhiều học sinh đi học, chỉ khoảng 30-50% học sinh ở các trường mầm non, mà phụ huynh không thể thu xếp được người trông con thì mới làm đơn để xin gửi con. Cũng có những phụ huynh sau khi biết tin có ca nhiễm mới trong khu vực, đã tự cho các con nghỉ ở nhà để đảm bảo sức khỏe, nhưng vẫn còn một số phụ huynh chưa thể thu xếp được thì vẫn bắt buộc phải gửi con. Chúng tôi cũng mong các gia đình có thể sắp xếp được, để các con được nghỉ ở nhà”.

Giáo dục - Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến nghị phụ huynh cho con ở nhà vì dịch Covid - 19 (Hình 2).

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa và phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân đầu tiên nhiễm tại Hà Nội sau 105 ngày không ghi nhận ca mới.

Thông tin về công tác tuyển sinh đầu cấp, bà Tâm cho biết: “Thời gian tuyển sinh đầu cấp chính thức sẽ diễn ra từ ngày 4-7/8. Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, chúng tôi đã cập nhật chỉ đạo của cấp trên, truyền đạt đến các cơ sở giáo dục, để tuyên truyền, vận động phụ huynh cố gắng sắp xếp, đăng ký dự tuyển trực tuyến, đảm bảo an toàn cho cả gia đình và nhà trường”.

Rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã đi Đà Nẵng

Trước đó, ngày 29/7, chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các ban Chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh về công việc, công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với các quận, huyện có phát hiện ca mắc Covid-19, phải kích hoạt, thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đã làm trong giai đoạn 1, 2; với các quận, huyện chưa phát hiện ca mắc, phải chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư, vật liệu, cơ sở vật chất, các đội phản ứng nhanh và thực hiện ứng trực theo quy định.

Giáo dục - Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến nghị phụ huynh cho con ở nhà vì dịch Covid - 19 (Hình 3).

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các ban Chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh về công việc, công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để triển khai nghiêm túc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản đề nghị phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, giao Trưởng phòng GD&ĐT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố triển khai ngay việc rà soát những cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 01/7/2020; đặc biệt chú ý đối với những người có đến các khu vực có nguy cơ cao như bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú của bệnh nhân. Những trường hợp có liên quan tới các khu vực nêu trên thì phải tự giác cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế, chủ động kiểm tra thân nhiệt, thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với những người trở về từ Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được bộ Y tế công bố như trên thì thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế địa phương.

Giáo dục - Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến nghị phụ huynh cho con ở nhà vì dịch Covid - 19 (Hình 4).

Các cơ sở giáo dục tiếp tục tiến hành vệ sinh khử khuẩn trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu tất cả các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố là địa điểm tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh và các hoạt động hè năm 2020 phải duy trì đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng và nguồn nước sạch để rửa tay, thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang theo quy định. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng…có kế hoạch tổ chức tổng vệ sinh môi trường trong trường học và các cơ sở giáo dục đảm bảo xanh, sạch, đẹp tại các đơn vị.

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo nhanh những sự việc bất thường về sở GD&ĐT Hà Nội và báo cáo ban Chỉ đạo phường, xã, thị trấn, cơ quan quản lý trực tiếp những tình huống khẩn cấp vượt quá khả năng xử lý của đơn vị.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-phong-gddt-khuyen-nghi-phu-huynh-cho-con-o-nha-vi-dich-covid-19-a484114.html

 

Facebook Comments