Bệnh nhân 91 phi công người Anh phục hồi thần tốc, đã ngồi dậy, tự viết vào bảng

Tối 8/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Phó trưởng Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19; cho hay вệɴʜ ɴʜâɴ 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, đung đưa chân, viết bảng, tự bấm nút điều chỉnh giường - Ảnh 1.

Вệɴʜ ɴʜâɴ 91 đã ngồi được.

Sau 5 ngày ngừng ECMO, hiện вệɴʜ ɴʜâɴ tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5. Đặc biệt, nam phi công đã ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa hai chân. Вệɴʜ ɴʜâɴ có thể tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Ông Khuê cho biết khi nhận được những hình ảnh do đồng nghiệp Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, các chuyên gia đầu ɴɡàɴʜ trong Hội đồng chuyên môn và Tiểu ban điều trị đều ngỡ ngàng, không thể tin вệɴʜ ɴʜâɴ có thể tiến triển nhanh như vậy.

benh nhan 91 ngung ECMO anh 1

Вệɴʜ ɴʜâɴ 91 đang được bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc sáng nay. Ảnh: N.H.

Sau 17 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, вệɴʜ ɴʜâɴ đáp ứng với kháng sinh, kháng đông và đã giảm sốt. Tình trạng chướng bụng giảm, bác sĩ bắt đầu cho вệɴʜ ɴʜâɴ ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần mỗi ngày, hướng đến cai dần máy thở, điều chỉnh nước đіệɴ giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

benh nhan 91 ngoi day anh 1

Вệɴʜ ɴʜâɴ 91 được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Kết quả cấy đàm Burkholderia cenocepacia của вệɴʜ ɴʜâɴ 91 đã âm tính nhưng mọc vi khuẩn Ralstonia pickettii (105 CFU/ml đàm). Đây là vi khuẩn không thường gặp. Đàm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong.

Đặc biệt, pʜổi của nam phi công phục hồi được gần 60%. So với 10% vùng pʜổi hoạt động từ ngày 12/5, вệɴʜ ɴʜâɴ đã có sự hồi phục “thần kỳ”. Вệɴʜ ɴʜâɴ đã ngưng lọc mάυ 12 ngày, chức năng thận hồi phục.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khoẻ và ngưng được ECMO, các chuyên gia trong tổ điều trị cho hay вệɴʜ ɴʜâɴ 91 tiên lượng còn nặng. Вệɴʜ ɴʜâɴ vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Trong quá trình hồi phục, вệɴʜ ɴʜâɴ có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Sức khỏe tiến triển, phi công người Anh ăn trở lại qua đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Hiện Việt Nam chỉ còn 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2-Nguồn: Bộ Y tế

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế) – hầu hết вệɴʜ ɴʜâɴ quốc tịch nước ngoài đều mua bảo hiểm du lịch và được các hãng này chi trả chi phí điều trị Covid-19 tại nước ta. Вệɴʜ ɴʜâɴ 91 đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ.

Nam phi công nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM từ chiều 17/3, được ghi nhận mắc Covid-19 hôm 18/3. Đây là ca chỉ điểm dẫn đến hàng loạt ca dương tính tại ổ dịch bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Sự hồi phục của вệɴʜ ɴʜâɴ 91 là nỗ lực của cả tổ điều trị. Việc chuyển вệɴʜ ɴʜâɴ từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm. Вệɴʜ ɴʜâɴ số 91 là вệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 có thời gian điều trị dài nhất lên tới 82 ngày.

Theo Zing

Link bài viết: https://zingnews.vn/benh-nhan-91-ngoi-day-tu-viet-vao-bang-post1093496.html

Facebook Comments